TỔ VĂN - BA MƯƠI NĂM, MỘT CHẶNG ĐƯỜNG


      Tổ Văn trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo tiền thân là tổ Văn- Sử- Địa được thành lập và đi vào hoạt động đầu năm học 1992- 1998; Năm 1999 đổi tên thành tổ Văn. Trường Trần Hưng Đạo ban đầu là trường nhiều cấp (cấp II, III) nên thời gian đầu số lượng thầy cô sinh hoạt trong tổ khá đông vui, năm 2000 cấp II dần tách ra cấp III theo hình thức cuốn chiếu.

       Trải qua nhiều lần tách tổ nhưng các thế hệ nhà giáo của tổ chuyên môn vẫn  luôn  giữ vững tinh thần đoàn kết, nhất trí, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong từng năm học. Có thể nói, 30 năm thành lập trường là dịp để các thế hệ nhà giáo gặp mặt, ôn lại lịch sử, nhắc nhớ về những người thầy, người cô đã từng cống hiến cho sự nghiệp trồng người của tổ chuyên môn nói riêng, cho sự phát triển của trường chuyên Trần Hưng Đạo nói chung, tiếp tục thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, sáng tạo trong mỗi thầy giáo, cô giáo.

     Trong ba mươi năm hoạt động, Tổ Văn lần lượt được dẫn dắt bởi các tổ trưởng tài năng, tâm huyết, trách nhiệm như cô Nguyễn Thị Tâm, cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung, cô Nguyễn Thị Kim Hạnh…Các nhà giáo trong tổ luôn phấn đấu nỗ lực vươn lên để khẳng định vị trí của bản thân được ngành tín nhiệm, phụ huynh tin tưởng. Nhiều thầy giáo, cô giáo của tổ đã nắm giữ các vị trí quan trọng trong các cơ quan và các cơ sở giáo dục như: Cô Nguyễn Thị Bích Hằng nguyên phó Hiệu trưởng nhà trưởng, Thầy Lê Bá Tự Hà phó Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Trãi, các thầy cô giáo là cốt cán bộ môn của Sở, Phòng giáo dục…

       Kế thừa những truyền thống đó, các thành viên trong tổ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, đi đầu trong các hoạt động của nhà trường như: bồi dưỡng học sinh giỏi; giúp đỡ những học sinh còn nhiều khó khăn trong học tập; văn nghệ, thể thao; đưa ra sáng kiến và sử dụng hiệu quả sáng kiến kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy. Tích cực tham gia và đạt thành tích cao các cuộc thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận tổ chức: thi giáo viên giỏi, hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết vấn đề thực tiễn trong cuộc sống.Kết quả đó đã được nhà trường, ngành ghi nhận thông qua các hình thức khen thưởng tập thể tổ và cá nhân hàng năm. Điều Tổ Văn trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo tự hào chính là góp phần cùng với nhà trường đào tạo ra những học sinh xuất sắc trong trường học và những công dân ưu tú đóng góp cho sự phát triển của địa phương và đất nước.

       Hiện nay, tổ có 10 thành viên, với sức trẻ, niềm tình yêu nghề đã không ngừng vươn lên nắm bắt kiến thức, vận dụng khoa học công nghệ mới, đổi mới phương pháp giảng dạy, tổ chức tiết dạy liên môn tích hợp, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học thông qua việc sử dụng các phương pháp giảng dạy để phù hợp chương trình giáo dục mới 2018 và thời đại kỹ thuật số.

         Nhìn lại chặng đường đã đi qua, tập thể giáo viên của tổ quyết tâm phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường ứng dụng CNTT để phát huy truyền thống của tổ, của trường  trong những năm vừa qua, tiếp tục lập nhiều thành tích đóng góp vào bề dày lịch sử nhà trường và ngành giáo dục.

Tổ Ngữ văn

THƯ VIỆN ẢNH