LỄ TƯỞNG NIỆM DANH NHÂN TRẦN HƯNG ĐẠO NĂM HỌC 2022- 2023


         Ngày 15 tháng 9 năm 2022- nhằm ngày 20 tháng 8 âm lịch năm 2022, thầy trò trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 722 năm ngày mất Đức Thánh Trần, anh hùng cứu quốc của dân tộc Việt Nam.    

         Tham dự buổi lễ có Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh, Ban giám hiệu nhà trường, quý thầy cô trong tập thể Hội đồng sư phạm và tất cả các em học sinh của trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo.

                        

         Khác với lễ tưởng niệm Đức Thánh Trần thường niên, năm nay, buổi lễ diễn ra trong không khí hướng đến kỉ niệm 30 năm thành lập trường. Vì vậy trong lòng mỗi giáo viên, học sinh dưới mái nhà chuyên Trần đều tràn đầy xúc cảm.

          Đúng 18h00 phút, buổi lễ bắt đầu. Những thước phim ngược dòng thời gian trở về quá khứ đầy ắp kỉ niệm cách đây 30 năm đã khiến thầy trò chuyên Trần không khỏi bồi hồi. Không khí vốn trang nghiêm của buổi lễ như hàng năm nay lại thêm phần lắng đọng. Thầy trò được dịp cùng nhau ôn lại lịch sử của Trường trong 30 năm qua, từ những ngày đầu thành lập còn nhiều khốn khó đến khi khoác lên mình diện mạo mới và phát triển cho đến ngày nay.

                       

          Cùng với những mảnh ghép kí ức đầy xúc động về Trường, ảnh và những tư liệu lịch sử về ba lần chiến thắng quân Mông Nguyên dưới sự chỉ huy tài tình của vị tướng soái Hưng Đạo đại vương đã đưa thầy trò chuyên Trần ngược dòng lịch sử, quay về thế kỉ XIII. Để tri ân! Để tự hào!

                               

           Âm hưởng hào hùng của tiếng nhạc với  cờ xí rực rỡ và bài hát Bạch Đằng giang do đội hát lễ Nhà trường thể hiện như làm sống lại không khí quyết chiến quyết thắng của lịch sử năm xưa.

          Nghi lễ dâng hoa, tưởng niệm, thắp hương, đốt trầm được cử hành hết sức trang nghiêm, kính cẩn trong không khí thiêng liêng như vang vọng hồn thiêng sông núi.

                    

          Tưởng niệm danh nhân Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là nghi lễ được tổ chức hàng năm của Nhà trường. Đây là dịp để toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh có cơ hội tỏ rõ đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, nhớ ơn người có công với đất nước, với dân tộc. Từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay- sống, học tập, phấn đấu rèn luyện mình sao cho xứng đáng với các bậc tiền nhân.       

          Mỗi giây phút quý giá của lễ tưởng niệm danh nhân Trần Hưng Đạo hàng năm qua đi đều để lại một vết son lịch sử trong truyền thống chuyên Trần và trở thành khoảnh khắc chờ mong với những thế hệ tiếp theo. Đó là một sợi chỉ đỏ kết nối giữa quá khứ và hiện tại, nhắc nhở hậu thế hãy biết nhìn lại, biết trân quý lịch sử, tiếp bước phấn đấu vì tương lai tươi đẹp của non sông.

                      

          Sau phần lễ là phần hội. Nhằm ôn lại những kiến thức về thân thế, sự nghiệp của danh nhân Trần Hưng Đạo và truyền thống của Trường, Ban tổ chức đã đem đến cho học sinh toàn trường một bầu không khí sôi nổi qua cuộc thi giao lưu trả lời câu hỏi.

          Buổi lễ tưởng niệm kết thúc với những cảm xúc khó phai trong lòng những người tham dự. Đối với mỗi giáo viên và học sinh của trường, sự kiện này đã tiếp thêm một nguồn sức mạnh để đối mặt với những nhiệm vụ đầy khó khăn phía trước. Buổi lễ kết thúc lúc 19 giờ 30 phút cùng ngày.

          Nguyễn Phượng

THƯ VIỆN ẢNH