Thành công là cùng mọi người làm tốt công việc
22:37:56 25-04-2012
Lượt xem: 1299

“Tôi đã từng gặp những khó khăn, đôi khi muốn bỏ dở công việc nghiên cứu… Nhưng niềm đam mê cùng với sự kiên trì, tự tin trước mọi vấn đề đã giúp tôi thành công”- Đó là những điều tâm sự của thầy Dương Đức Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo, người vừa nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Đam mê nghiên cứu Tiết học lịch sử hôm đó được các em học sinh lớp 12V tham gia rất sôi nổi. Mặc dù nội dung tiết dạy “Sự phát triển của khoa học - kỹ thuật sau Chiến tranh thế giới thứ hai” đã được sách giáo khoa trình bày có hệ thống và khoa học, nhưng không vì thế mà cô giáo “bê” tất cả vào trong giờ dạy của mình. Có lẽ sức lôi cuốn của giờ học bắt đầu từ phương pháp dạy nghe, viết thông thường sang “con đường” thị giác. Không chỉ có con số, sự kiện khô khan, mà những thành tựu khoa học kỹ thuật ở các nước đã được minh họa rất cụ thể. Hình ảnh những xe lửa hơi nước, nhà máy dệt ở các nước Âu-Mỹ, hay đoạn phim về chất nổ, bom nguyên tử… đã khiến 45 phút của môn lịch sử đã trôi nhanh trong hào hứng. Đó chính là hiệu quả ứng dụng những phần mềm trình chiếu như Powerpoint, Violet, flash… vào trong chương trình học.

Cách đây khoảng 4 năm, việc đưa giáo án điện tử vào lớp học còn rất hạn chế và nhiều khó khăn vì đội ngũ giáo viên trong trường sử dụng thành thạo máy vi tính không đồng đều. Lúc ấy thầy Dương Đức Tuấn tìm mọi cách để khắc phục trở ngại trên với ước muốn áp dụng công nghệ thông tin vào trường học trở nên phổ biến và đơn giản. Vốn là giáo viên dạy vật lý, nên khi soạn thảo và xây dựng các phần mềm trên máy tính, anh gặp không ít khó khăn. Vừa áp dụng thực hành trên lớp, vừa tìm tòi, học hỏi để sửa chữa, hoàn thiện các phần mềm nên phải mất nhiều năm, anh mới hoàn thành xong ý tưởng của mình để đưa công nghệ thông tin vào các khâu của quá trình dạy học, từ soạn giảng; trình chiếu đến kiểm tra đánh giá học sinh. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và tổ chức dạy học được thực hiện trong năm 2008-2009, đã phát huy tính chủ động, tích cực của các em học sinh. Phần ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm tra trắc nghiệm khách quan cũng đã hoàn thành trong năm 2011 này, giúp cho việc kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh đạt tính chính xác cao và không mất nhiều thời gian.

Thành công là cùng mọi người làm tốt công việc “…Có những đêm nằm nghe thấy tiếng chổi tre quét đường phố rất khuya, Bác Hồ nghĩ rằng mùa đông, các cô chú công nhân quét đường rất vất vả. Lần ấy, Bác có việc đi ra nước ngoài, đúng vào dịp mùa đông lạnh giá, hầu hết cây cối đều trụi lá. Bác bỗng phát hiện ra một loài cây vẫn luôn xanh. Bác hỏi cán bộ địa phương, được biết đó là loài cây có sức sống tốt, bốn mùa đều xanh tươi. Bác quyết định xin giống mang về Việt Nam để mùa đông vừa có cây xanh, vừa đỡ vất vả, tốn công cho anh chị em công nhân…”. Đó là câu chuyện “Cây xanh bốn mùa” mà thầy Tuấn rất thích. Anh nói: “Trước đây tôi nghĩ, chỉ cần mình hoàn thành nhiệm vụ được giao và quan hệ tốt với mọi người. Nhưng từ khi tìm hiểu tư tưởng, đọc những mẩu chuyện về Bác, tôi đã đúc kết cho bản thân quy tắc ứng xử, phương châm sống làm sao tạo mọi điều kiện, tìm giải pháp cùng đồng nghiệp làm tốt công việc đó mới là thành công. Đây cũng là động lực giúp tôi vượt qua những thử thách mà trước đây còn e ngại”.

Vì vậy, khi năm học 2008-2009, được Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo chọn là “Năm học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin”, thầy đã tham gia viết các phần mềm ứng dụng hiệu quả trong trường như phần mềm quản lý công văn, thời khóa biểu…đồng thời mở các lớp tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho giáo viên. Nhờ đó, 100% giáo viên trong trường sử dụng được vi tính trong công tác giảng dạy, giao dịch tốt bằng văn bản điện tử qua email. Số lượng tiết dạy bằng giáo án điện tử phủ đều ở các lớp học, đặc biệt là các môn lý, hóa, sinh. Kết quả từ năm 2006 đến nay, thầy Tuấn đã có 5 sáng kiến kinh nghiệm trong công tác dạy học được Hội đồng khoa học ngành công nhận và đánh giá cao. Và năm 2010, thầy Dương Đức Tuấn vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Thùy Linh (Theo Bình Thuận)

Lịch công tác
Khảo sát
Các nước là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hiện nay làLượt truy cập
Lượt truy cập: 5829224
Số người online: 52
IP của bạn: 54.167.47.248
Đường dây nóng
0911575811
© HỌC THI.VN phát triển website