TRAO ĐỔI PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP BỘ MÔN LỊCH SỬ
08:54:49 26-09-2017
Lượt xem: 14093

Kính thưa: Ban giám hiệu nhà trường, quý thầy cô cùng toàn thể các bạn học sinh!

Em tên là: Lương Ngọc Nhung – Học sinh lớp 12C1

Hôm nay, em rất vui và vinh dự khi được đứng tại đây, cùng chia sẻ với các bạn một vài những phương pháp học tập mà em đã và đang áp dụng khi học môn Lịch sử. Em hy vọng rằng, với những chia sẻ của bản thân sẽ phần nào giúp cho các bạn chinh phục môn Lịch sử dễ dàng hơn.

Điều đầu tiên, em muốn chú trọng với các bạn rằng, cho dù các bạn học bất kì một môn học nào, thì việc hiểu bài vẫn luôn là yếu tố kiên quyết hàng đầu, và Lịch sử cũng không là môn học ngoại lệ. Để có thể hiểu bài nhanh hơn, ngoài việc các bạn chú ý lắng nghe lời giảng của giáo viên trên lớp thì có một điều mà hầu hết các bạn đều bỏ qua hoặc không chú ý tới đó là đọc trước bài mới khi ở nhà. Việc làm này không tốn quá nhiều thời gian của chúng ta nhưng hiệu quả mà nó mang lại thì là cực kì lớn.

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, chỗ nào còn khúc mắc, chưa hiểu rõ các bạn nên chủ động hỏi giáo viên ngay, vì nếu không hiểu bài học thì hệ quả là chúng ta sẽ rất khó để học thuộc bài. Tuy vậy, nếu các bạn cảm thấy ngại và e dè khi phải trực tiếp hỏi giáo viên, chúng ta hoàn toàn có thể hỏi các bạn học sinh giỏi Sử của lớp. Tóm lại là, hãy cố gắng để hiểu được bài học một cách trọn vẹn nhất.

Sau khi đã hiểu bài rồi thì tất nhiên sẽ đến phần học. Trước hết, các bạn nên chuẩn bị cho bản thân từ 1 đến 2 cây bút màu hay đơn giản hơn là 1 cây bút chì dùng để ghi chú, đánh dấu các ý chủ chốt, các từ khóa quan trọng trong sgk hay trong lời giảng của giáo viên. Đặc biệt với hình thức thi trắc nghiệm như hiện nay, thì việc các bạn nắm được các từ hay cụm từ khóa quan trọng là vô cùng cần thiết, chính những từ khóa này sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các bạn trong quá trình làm bài thi.

Một cách học vô cùng hiệu quả nữa mà chắc các bạn đều đã từng nghe nói tới đó là sử dụng “Sơ đồ tư duy”. Các bạn cũng không cần quá cầu kì hay tốn thời gian cho việc vẽ sơ đồ tư duy, thay vào đó, chỉ cần đảm bảo sơ đồ tư duy của các bạn thật rõ ràng, đủ ý và thuận tiện cho các bạn khi học bài là được.

Một số mẹo nhỏ nữa để giúp cho các bạn có thể nhớ bài nhanh hơn như liên tưởng ngày tháng của các sự kiện lịch sử tương ứng với ngày tháng sinh của các bạn, hay lựa chọn xem, nghe những bộ phim tài liệu, những bản nhạc cách mạng có liên quan đến giai đoạn lịch sử mà các bạn đang học.

Và lưu ý cuối cùng  nhưng vô cùng quan trọng dành cho các bạn đó là đừng bao giờ để xảy ra tình trạng nước tới chân mới nhảy, bởi lúc đó thì Lịch sử thật sự sẽ biến thành môn học ác mông với các bạn đó.

Và cho dù là lựa chọn phương pháp học tập nào đi chăng nữa thì phương pháp học tập hiệu quả nhất chính là phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân các bạn. Phẩn chia sẻ phương pháp học tập môn Lịch sử của em đến đây là hết, xin cảm ơn quý thầy cô cùng các bạn đã chú ý lắng nghe. Lời cuối cùng, em xin chúc các bạn học thật tốt môn Lịch sử và đặc biệt là các bạn học sinh khối 12, chúc các bạn đạt được kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và đại học sắp tới! 

Lịch công tác
Khảo sát
Người được xem là “Ông tổ” của ngành quân giới nước ta là ai?Lượt truy cập
Lượt truy cập: 5476929
Số người online: 86
IP của bạn: 54.158.52.166
Đường dây nóng
0911575811
© HỌC THI.VN phát triển website