TRAO ĐỔI PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP BỘ MÔN ĐỊA LÍ
08:50:41 26-09-2017
Lượt xem: 18376

Xin kính chào quý thầy cô cùng toàn thể các bạn học sinh! Mình tên là Kim Ngân học lớp 11C3. Hôm nay mình rất vui khi đứng ở đây để chia sẻ với các bạn về phương pháp học tập môn Địa lí.

  Trên lớp, bạn cần chăm chú nghe giảng, nắm kiến thức căn bản ngay tại lớp. Về nhà,  các bạn nên xây dựng cho mình một kế hoạch học tập khoa học, rồi lựa chọn địa điểm học tập thích hợp, tiếp đến hãy hệ thống toàn bộ kiến thức mình cần ôn tập, sau đó đi vào nội dung của từng bài.

   Hãy xây dựng một kế hoạch học tập thật khoa học kèm theo thời gian học cụ thể để không bị rối loạn thời gian học giữa các môn, tránh học môn này lấn chiếm thời gian học môn khác và bạn sẽ không học được nhiều môn trong một khoảng thời gian nhất định. Để đạt kết quả cao nhất thì bạn phải thật kiên trì thực hiện kế hoạch mà chính mình đã đặt ra.

   Không gian học cũng đóng vai trò quan trọng. Đối với những môn xã hội, cần một không gian yên tĩnh. Để học bài nhanh thuộc bạn cần có sự tập trung cao độ. Các bạn cũng nên thay đổi địa điểm học tập thường xuyên như lúc học ở phòng học, lúc học ở thư viện, hay cũng rất thú vị khi học ở bãi biển, công viên.

   Nhìn tổng thể SGK Địa lý lớp 10, 11, và 12 được chia ra làm 2 phần chính là Địa lí tự nhiên và Địa lí kinh tế - xã hội. Các phần này đều có mối liên hệ qua lại với nhau. Trước tiên, cần có kiến thức nền thật vững trong từng phần, sau đó có thể hệ thống lại bằng sơ đồ tư duy, bằng sơ đồ hình cây, bằng bảng hệ thống…Việc hệ thống hóa lại bài học sẽ giúp bạn nhớ lâu, nhớ chi tiết và nhớ đầy đủ hơn nội dung của chương trình mình đã học. Đề thi theo lối trắc nghiệm có khả năng bao quát chương trình hơn, phổ kiến thức kiểm tra rộng hơn so với thi tự luận, vì thế học “tủ” là điều nguy hiểm. Các bạn không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa Địa lý có trong nội dung ôn tập của bạn, từ kênh chữ đến kênh hình.

  Sau khi đã hệ thống các bài, có thể đi vào chi tiết từng bài. Trước khi học, hãy đọc một lượt nội dung từ trên xuống dưới, nhớ lại xem có bao nhiêu nội dung chính, mỗi ý chính có bao nhiêu ý phụ, gạch dưới những từ, những ý quan trọng, có thể soạn lại bài và trình bày theo sở thích của bạn sao cho dễ học, dễ nhớ.

   Có một điều chắc chắn rằng việc bạn học bài theo chủ đề, phân bài học thành những mục nhỏ tương ứng với nội dung cụ thể sẽ giúp bạn học thuộc bài nhanh hơn, bạn sẽ thấy sau khi học thuộc được một mục, một ý bạn sẽ có thêm động lực, sự hào hứng để học tiếp những phần khác. Cuối cùng, bạn hệ thống lại toàn bộ nội dung bài học sau khi học xong để khắc sâu kiến thức.

               Còn đối với các số liệu, bạn có thể khai thác được từ Atlat hoặc chỉ học những số liệu cơ bản làm dẫn chứng cho bài viết. Ví dụ: Dẫn chứng về tốc độ gia tăng dân số nước ta thì cần nắm được những mốc quan trọng, thường là đầu – cuối hoặc những năm có sự biến động lớn như tăng, giảm đột ngột.... Mà không cần học thuộc hết các con số.

   Học cách nhận dạng nhanh các kiểu biểu đồ thường gặp. Đối với hình thức làm bài trắc nghiệm, phần thực hành vẽ, nhận xét và giải thích biểu đồ đã được lượt bỏ, nhưng thay vào đó là những câu hỏi trắc nghiệm đòi hỏi các bạn phải sử dụng kĩ năng nhận dạng biểu đồ để trả lời.

Một kĩ năng khác là kĩ năng sử dụng tập bản đồ, Atlat. Để sử dụng Atlat hiệu quả cần:

   - Chọn trang bản đồ phù hợp với mục đích sử dụng. Để trả lời cho một câu hỏi có thể chỉ vận dụng một trang hoặc nhiều trang Atlat.

    - Xác định phương hướng trên bản đồ.

    - Tìm hiểu mối quan hệ giữa các yếu tố địa lí trên bản đồ. Ví dụ: Từ địa hình có thể biết được hướng chảy, tốc độ dòng chảy của sông, khí hậu. Rồi từ khí hậu biết được sinh vật nơi đó như thế nào.

Khi làm bài trắc nghiệm các bạn cần lưu ý:

- Nên đọc kĩ câu hỏi, nếu đọc lướt, dẫn đến bạn hiểu sai câu hỏi, và thế là bạn có đáp án sai. Nếu muốn có chắc điểm những phần bạn đã làm thì hãy đọc kĩ câu hỏi nhé.

           - Tất cả các câu trắc nghiệm đều có số điểm như  nhau, hãy làm bài theo nguyên tắc “dễ trước, khó sau” để lấy được điểm các phần mình chắc chắn, sau đó, nếu còn thời gian hãy làm nốt những câu khó còn lại, như thế tỉ lệ những câu bạn làm được sẽ cao hơn.

- Một nguyên tắc nữa là không được bỏ trống phương án trả lời: Vì trong thi trắc nghiệm thường có một phần nhỏ dành cho sự may mắn.

 Các bạn cần chủ động thay đổi thói quen tư duy từ tự luận sang trắc nghiệm. Để đạt điểm Địa lý cao trong thi trắc nghiệm bạn nên học tập thật chăm chỉ, có phương pháp học tập đúng đắn, rèn luyện nhiều đề thi thử để thực hiện tốt các kỹ năng như tính toán, sử dụng phương pháp loại trừ, vẽ biểu đồ… sẽ giúp các bạn tự tin giành kết quả cao trong kỳ thi trắc nghiệm.           

          Phần trao đổi về phương pháp học tập bộ môn Địa lý của mình đến đây là hết, cảm ơn các bạn đã chú ý lắng nghe. Qua phần trao đổi trên, hi vọng các bạn sẽ tìm được phương pháp học tập phù hợp với mình nhất.

Chúc quý thầy cô cùng các bạn một tuần làm việc tràn đầy năng lượng!

Kim Ngân - lớp 11C3

Lịch công tác
Khảo sát
Người được xem là “Ông tổ” của ngành quân giới nước ta là ai?Lượt truy cập
Lượt truy cập: 5505389
Số người online: 61
IP của bạn: 54.92.163.105
Đường dây nóng
0911575811
© HỌC THI.VN phát triển website