Đẩy mạnh tư vấn học đường
09:42:33 29-03-2012
Lượt xem: 1613

Tư vấn học đường được nhiều bạn đọc tham gia diễn đàn Giải mã bạo lực học đường khẳng định rất quan trọng trong việc ngăn chặn bạo lực học trò.

Nắm bắt tâm tư học sinh

Tôi xin đề xuất một giải pháp cụ thể để ngăn ngừa bạo lực học đường là phải nhanh chóng lập các phòng tham vấn học đường cho trường học.

Chúng ta mong muốn thầy cô phải gần gũi, lắng nghe học sinh (HS) để ngăn ngừa bạo lực nhưng rất khó vì thực tế, với chương trình học quá nặng nề như hiện nay, chỉ riêng chuyện truyền đạt kiến thức, hoàn thành nội dung chương trình cũng đã ngốn hết thời gian của giáo viên.

Do đó, giải pháp căn cơ hơn là chúng ta phải xây dựng phòng tham vấn học đường với những chuyên gia được đào tạo về xã hội học, công tác xã hội, tâm lý học… để chuyên tâm đến những vấn đề của HS, nhất là các em có vấn đề về tâm lý hoặc xã hội.

Các phòng tham vấn học đường có nhiệm vụ theo dõi, nắm bắt những vấn đề của HS, từ chuyện quan hệ với thầy cô, bạn bè, học hành đến những khúc mắc trong gia đình, những tâm tư nguyện vọng… để từ đó cùng với các em tìm ra các giải pháp cho những vấn đề mà các em gặp phải. Thiết chế này có nhiệm vụ theo dõi, lắng nghe và giúp HS tìm ra các giải pháp thích hợp nhất cho những vấn đề của mình.

Vấn đề đặt ra là nếu lập các phòng tham vấn thì ngành giáo dục phải tăng thêm biên chế, trong khi ngân sách còn khá hạn hẹp nên sẽ khó thực hiện. Tuy nhiên, theo chúng tôi, ngành giáo dục - cụ thể là Bộ GD-ĐT – hoàn toàn có thể tăng thêm biên chế nếu biết chi tiêu hợp lý, đồng thời có thể kêu gọi các tổ chức quốc tế tài trợ.

TPHCM đã từng có chương trình thí điểm về tham vấn học đường cho gần 20 trường phổ thông nhưng đáng tiếc, chương trình này đã kết thúc khi hết kinh phí tài trợ, trong khi đã được đánh giá là có tác dụng rất tốt trong việc giáo dục HS.

Lịch công tác
Khảo sát
Cuộc khởi nghĩa Hương Khê được xem là cuộc khởi nghĩa có quy mô lớn và thời gian kéo dài nhất của phong trào khởi nghĩa Cần Vương. Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hương Khê là ai ?Lượt truy cập
Lượt truy cập: 7696071
Số người online: 31
IP của bạn: 3.230.154.129
Đường dây nóng
0911575811
© HỌC THI.VN phát triển website