Kết hợp Violet và PowerPoint tạo những bài giảng sinh động
09:39:02 29-03-2012
Lượt xem: 3910

Violet là phần mềm hỗ trợ làm giáo trình điện tử rất mạnh, với nhiều chức năng tạo ra những ứng dụng đặc biệt dùng trong bài giảng hay những hoạt động ngoại khóa. PowerPoint là phần mềm trình chiếu slideshow phổ biến, thông dụng. Kết hợp hai phần mềm này lại với nhau, các giáo viên có thể soạn ra những bài giảng phong phú, vừa mang tính tương tác cao vừa dễ dàng phổ biến...

Bạn tải Violet 1.7 phiên bản đầy đủ tại www.mediafire.com/?ovfaoxpmu1yzb4j hoặc http://tinyurl.com/3pb4hva. Sau khi cài đặt Violet, tải và cài đặt thêm bộ công cụ Violet cho MS PowerPoint 2003 tại www.mediafire.com/?f20iik477py1ppi hoặc cho MS PowerPoint 2007 tại www.mediafire.com/?3vtw1nc27ja52l5. Lưu ý: để sử dụng bộ công cụ Violet cho MS PowerPoint, máy tính của bạn nhất thiết phải có .NET Framework 2.0 và thư viện VSTO của Microsoft. Nếu chưa có, bạn có thể tải và cài đặt theo thứ tự .NET Framework (http://tinyurl.com/3mvdn8h) trước và VSTO (www.mediafire.com/?xas13973pvibakl) sau.

Sau khi cài đặt Violet và bộ công cụ cho MS PowerPoint, trong MS PowerPoint 2003 sẽ xuất hiện menu mới là menu Violet, còn trong MS PowerPoint 2007, thẻ Add-Ins xuất hiện sẽ có thêm mục Violet. Ngoài cách thực hiện tạo đối tượng trực tiếp trên Violet rồi chèn vào slide, bạn có thể dùng add-in này để thao tác kết hợp với bài giảng PowerPoint.

Có 2 cách sử dụng tính năng của Violet cho bài giảng, một là sử dụng những tính năng đó để tạo trong Violet rồi nhúng vào bài PowerPoint, hai là dùng những add-in này trong PowerPoint để kết hợp trực tiếp với bài giảng. Bài viết này giới thiệu chủ yếu cách thứ hai. Chính vì vậy, bạn cần phải lưu bài PowerPoint trong một thư mục riêng, nếu sau này muốn sao chép hay di chuyển bài PowerPoint, bạn phải sao chép hoặc di chuyển cả thư mục này, vì thư mục này còn chứa các file dữ liệu của Violet.

Để tạo và chèn các đối tượng tiện ích của Violet, từ cửa sổ MS PowerPoint, bạn vào menu Violet, chọn Thêm công cụ Violet rồi thực hiện lựa chọn các tính năng:
1. Tạo bài tập trắc nghiệm
Trong cửa sổ vừa xuất hiện, bạn lần lượt nhập câu hỏi, chọn kiểu câu hỏi (Một đáp án đúng / Nhiều đáp án đúng / Đúng sai, Ghép đôi), tùy chọn chèn ảnh, nhập các phương án và đánh dấu chọn tại phương án đúng rồi bấm nút Đồng ý. Nếu bạn chưa đăng ký sử dụng Violet thì một thông báo sẽ xuất hiện sau đó, bạn bấm OK và đợi 5 giây.
Sau đó, slide soạn thảo trên MS PowerPoint sẽ tự động trình chiếu một đoạn thử nghiệm và bạn có thể thực hành với đối tượng vừa tạo bằng Violet trên slide trình chiếu này. Các đối tượng tạo bằng Violet đều rất sinh động và chạy trên nền Flash. Các công cụ tính năng khác đều được trình chiếu và chạy trên Flash sau khi tạo xong.
Bạn có thể tham khảo nhiều bài tập trắc nghiệm đã được tạo sẵn bằng cách vào Start > Programs > Platin ViOLET > ViOLET Samples > Trac nghiem chuong tam giac. Các bài tập trắc nghiệm ở đây là môn toán tam giác ở khối Trung học cơ sở, đưa bạn đến file nguồn soạn thảo của Violet. Để chèn các file này vào PowerPoint, bạn bấm đôi vào đề mục (trong cửa sổ soạn thảo của chương trình Violet) rồi copy hoặc tham khảo thêm phía dưới bài viết.
2. Tạo bài tập ô chữ
Để tạo bài tập ô chữ, người tạo phải soạn trước ô chữ gồm các từ hàng ngang, và mỗi từ hàng ngang sẽ lấy một chữ cái để ghép lại ra từ khóa ở cột dọc.
Trong cửa sổ xuất hiện, bạn nhập tại Câu hỏi hàng dọc câu hỏi gợi ý cho từ hàng dọc, còn tại Từ trả lời, bạn nhập đáp án trả lời đúng từ bàn phím (máy sẽ đối chiếu từ này với kết quả người dùng nhập khi chạy). Còn ở phần Câu hỏi hàng ngang phía dưới, bạn nhập nội dung câu hỏi, Từ trả lời sẽ là từ để đối chiếu với đáp án nhập từ bàn phím, Từ trên ô chữ sẽ là từ xuất hiện trên ô chữ hàng ngang đó (ví dụ, nhập đáp án từ bàn phím từ “thực vật” nhưng kết quả xuất hiện trên ô chữ khi trả lời đúng sẽ là THỰCVẬT), Vị trí chữ sẽ là vị trí chữ thứ mấy của từ hàng ngang bạn muốn lấy để ghép thành từ khóa hàng dọc (ví dụ bạn muốn lấy chữ B của từ trên ô chữ hàng ngang là KHÔNG BÀO, tại mục Vị trí chữ bạn nhập giá trị 6). Tương tự như vậy, bạn bấm dấu + để thêm từ hàng ngang và hoàn tất ô chữ.
Sau khi bấm nút Đồng ý, bạn thử chạy ô chữ trên MS PowerPoint. Hãy chọn câu hỏi, nhập câu trả lời... để chạy thử ô chữ. Khi kiểm tra độ chính xác của các phương án, công cụ sẽ bỏ qua sự khác biệt về chữ hoa, chữ thường và số lượng dấu cách giữa các từ.
Nếu không dùng Violet mà dùng MS PowerPoint để tạo ô chữ như thế này thì sẽ rất vất vả, ô chữ tạo ra cũng không sinh động.
3. Tạo bài tập kéo thả
Với dạng công cụ tính năng này, bạn có thể tạo 3 dạng bài tập điền từ / cụm từ vào đoạn văn: kéo và thả các từ / cụm từ đã cho vào vị trí thích hợp, ngoài các phương án đúng còn có thể có thêm các phương án nhiễu (Kéo thả chữ), tự nhập từ bàn phím câu trả lời điền vào đoạn văn (Điền khuyết), ẩn hoặc hiện từ / cụm từ còn thiếu khi bấm chuột vào vị trí còn thiếu (Ẩn/hiện chữ). Sau khi chọn dạng bài tập, bạn nhập nội dung đoạn văn hoàn chỉnh vào khung phía dưới, sau đó quét khối chọn từ cần điền khuyết và bấm Chọn chữ, hoặc bạn đặt 2 bên của từ điền khuyết ký hiệu ||. Để thêm từ gây nhiễu (từ không phải đáp án đúng) đối với bài tập kéo thả chữ, bạn bấm nút Tiếp tục >> rồi lần lượt thêm các từ gây nhiễu đó.
Sau khi thực hiện xong, bấm nút Đồng ý để hoàn tất.
4. Vẽ đồ thị hàm số
Nếu dùng MS PowerPoint thì đồ thị vẽ ra sẽ có nhiều bất cập so với cách dùng công cụ Violet. Khi dùng công cụ này của Violet, đồ thị bạn vẽ có thể chuyển động và tương tác, hơn hẳn với việc vẽ đồ thị tĩnh bằng PowerPoint hay các công cụ khác.
Tính năng này rất đa dạng và phong phú. Trong cửa sổ xuất hiện, bạn có thể lựa chọn vẽ một trong 3 dạng đồ thị: đồ thị hàm số y = f(x), đồ thị hàm phụ thuộc tham số x = X(t) và y = Y(t) và đồ thị 3 chiều z = f(x, y). Việc nhập các công thức toán học trong công cụ này, ngoài việc nhập số bạn phải tuân thủ các quy tắc như: các toán tử cộng (+), trừ (-), nhân (*), chia (/), lũy thừa (^), các hàm số: sin, cos, tg, cotg, arcsin, arccos, arctg, arccotg, ln, abs (giá trị tuyệt đối), sqrt (căn bậc hai)...
- Với đồ thị hàm số y = f(x), bạn có thể vẽ các đồ thị phụ thuộc vào x, chẳng hạn như để vẽ đồ thị hàm số y = x2 - 4x + 3, bạn gõ tại mục y= nội dung x^2 - 4*x + 3 rồi bấm Đồng ý. Đồ thị của hàm số đã xác định này sau đó sẽ xuất hiện.
Bạn có thể vẽ thêm nhiều đồ thị trên cùng một hệ trục toạ độ bằng dấu + phía dưới cửa sổ cũng như chọn màu đồ thị bằng nút tam giác phía dưới tên đồ thị trong cửa sổ công cụ. Để vẽ điểm và tự động gióng các điểm đó xuống vị trí các trục toạ độ, sau khi bấm nút tam giác phía dưới tên đồ thị, bạn chỉ cần gõ giá trị hoành độ của điểm cần vẽ trên đồ thị tại mục H/độ các điểm cần vẽ, nếu muốn vẽ nhiều điểm, hoành độ của chúng có thể cách nhau bằng dấu phẩy (,) hoặc chấm phẩy (;). Công cụ Violet sẽ tự động tra các giá trị hoành độ đó lên đồ thị để xác định điểm cần hiện.
- Để vẽ một đồ thị chuyển động vì có các hệ số a, b, c thay đổi, từ đó đồ thị cũng chuyển động thay đổi theo (ví dụ, với đồ thị hàm số bậc 2 thì khi a < 0 đồ thị quay bề lõm xuống dưới, a > 0 quay bề lõm lên trên, a=0 đồ thị là đường thẳng), bạn chọn Đồ thị hàm số y = f(x) rồi nhập đồ thị tại mục y= với các hệ số a, b, c trực tiếp. Ví dụ để vẽ đồ thị y = ax2 + bx + c, bạn gõ tại mục y= nội dung a*x^2 + b*x + c, rồi nhập lần lượt xác định khoảng chạy các giá trị phía dưới tương ứng từng hệ số (như a sẽ chạy từ -1 đến 1, b sẽ chạy từ -1 đến 2...). Sau khi nhập xong, bấm nút Đồng ý và chạy thử.
Khi chạy, bạn sẽ thấy đồ thị xuất hiện tương ứng với các hệ số a, b, c có giá trị đầu khoảng vừa xác định. Để thấy sự chuyển động của đồ thị khi các hệ số a, b, c biến đổi, bạn bấm nút hình tam giác góc dưới, bên trái. Đồ thị sẽ chuyển động theo các giá trị a, b, c tương ứng được biến đổi lần lượt hiển thị tại góc trên, bên phải màn hình.
- Với lựa chọn Đồ thị hàm phụ thuộc tham số x = X(t) và y = Y(t) (đồ thị của hàm phụ thuộc tham số), bạn có thể vẽ được nhiều đồ thị đẹp, lạ mắt. Ví dụ, với đồ thị có tham số b=1, còn tham số a chạy từ 0 đến 4, bạn có một đồ thị chuyển động dần dần thành một bông hoa 5 cánh.
- Lựa chọn Đồ thị 3 chiều z = f(x,y) giúp đỡ rất nhiều cho việc dạy và học môn Giải tích ở cấp III. Với tính năng này, đồ thị 3 chiều cho phép tùy chọn phối màu, lật nhìn đồ thị theo nhiều hướng mà ảnh tĩnh không thể nào làm được. Ví dụ, để vẽ đồ thị 3 chiều hàm số z = x2 + y2 với x và y đều trong khoảng từ -1 đến 1, bạn chọn Đồ thị 3 chiều z = f(x,y) trong cửa sổ công cụ, nhập đồ thị tại mục z = giá trị x^2+y^2, chọn màu, chọn khoảng các giá trị x, y, z và độ lớn đơn vị bằng nút Hệ tọa độ, chọn mắt lưới bằng nút Các tham số khác. Sau khi nhập xong, bạn bấm Đồng ý để xem thử đồ thị.
Bạn có thể di chuyển góc độ xem đồ thị bằng vùng nút điều hướng bên phải, phía trên. Việc quan sát đồ thị rất trực quan.
- Bạn còn có thểm tham khảo thêm nhiều đồ thị bằng file nguồn tạo từ Violet bằng cách vào Start > Programs > Platin ViOLET > ViOLET Samples > Cac bai tap Toan rồi chọn mở thẻ Các loại đồ thị. Có nhiều loại đồ thị cho bạn tham khảo như đồ thị parabol, hyperbol, hàm bậc 5, hàm cộng hưởng, hình dây xích, hình hoa đào, hình hoa sen...
Sưu Tầm - DƯƠNG TRỌNG TÍN - tintinhha@gmail.com

 

Lịch công tác
Khảo sát
Cuộc khởi nghĩa Hương Khê được xem là cuộc khởi nghĩa có quy mô lớn và thời gian kéo dài nhất của phong trào khởi nghĩa Cần Vương. Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hương Khê là ai ?Lượt truy cập
Lượt truy cập: 7696112
Số người online: 14
IP của bạn: 3.230.154.129
Đường dây nóng
0911575811
© HỌC THI.VN phát triển website