PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP MÔN TIẾNG ANH
21:57:27 01-10-2016
Lượt xem: 1579

Kính thưa quý thầy cô và các bạn.

 Trong thời buổi hội nhập và phát triển hiện nay, việc sở hữu một chứng chỉ Anh văn quốc tế là thật sự cần thiết, đồng thời cũng giúp mở ra nhiều cơ hội trên con đường học vấn cũng như công việc sau này. Vậy làm thế nào chúng ta có thể đạt được mục tiêu ấy? Sau đây, em xin phép được chia sẻ một số kinh nghiệm và phương pháp của mình trong việc ôn luyện cho một kì thi Anh văn quốc tế nói riêng cũng như trông việc học môn Anh nói chung.

          Đầu tiên, trước khi rèn luyện các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, chúng ta cần phải có một nền tảng ngữ pháp cũng như vốn từ vựng phong phú. Để làm được điều này, mỗi người cần tự giác nghiên cứu, tìm tòi các tài liệu, giáo trình tiếng Anh nhằm bổ sung thêm từ vựng và trau dồi, nâng cao ngữ pháp của mình. Bởi vì một vốn từ vựng và ngữ pháp vững chắc sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong việc tiếp cận, rèn luyện các kĩ năng cơ bản khác.

Tiếp theo, em xin chia sẻ một số phương pháp của mình trong việc rèn luyện kĩ năng đọc-hiểu. Như đã nói trên, việc đọc chỉ thực sự hiệu quả khi người đọc đã có sẵn một vốn từ vựng và ngữ pháp phong phú. Khi mới bắt đầu đọc, tốc độ đọc của bạn có thể còn chậm, nhưng bằng cách luyện tập thường xuyên, chúng ta có thể rút ngắn thời gian đọc mà vẫn đảm bảo tính chính xác. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể áp dụng một số thủ thuật khi đọc như làm nổi bật, gạch chân các từ khóa quan trọng, hoặc vận dụng linh hoạt giữa cách đọc lướt để tìm ý chính hay đọc kĩ, đào sâu các chi tiết tùy theo yêu cầu của đề bài. Có một câu nói mà em rất tâm đắc: “Today a reader, tomorrow a leader”. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo trong tương lai thì hãy bắt đầu từ việc đọc ngay hôm nay. Đọc-hiểu không chỉ là để nắm rõ nội dung, ý nghĩa của một văn bản mà còn là cơ hội để bổ sung, làm phong phú thêm vốn từ vựng cũng như ý tưởng để áp dụng vào các kĩ năng khác như viết, nói.

Đối với kĩ năng nghe, theo ý kiến của em, không có cách học tập hiệu quả hơn việc thường xuyên lắng nghe và tiếp xúc với ngôn ngữ tiếng Anh mỗi ngày. Chúng ta có thể bắt đầu từ việc luyện nghe các bài đàm thoại đơn giản trong sách giáo khoa, một khi đã thành thạo thì có thể nâng cao lên bằng cách nghe các bản tin nước ngoài hay các bài diễn thuyết trên một số website chẳng hạn. Thậm chí, việc các bạn xem phim, đọc sách hay nghe nhạc bằng tiếng Anh vừa có thể giúp chúng ta thư giãn, vừa tạo cơ hội làm quen với cách phát âm, nhả chữ cũng như cách biểu hiện sắc thái trong tiếng Anh. Trong một số trường hợp, âm cuối của một số từ thường được người bản xứ phát âm rất nhẹ hoặc hầu như không phát âm, rất dễ khiến chúng ta bối rối. Tuy nhiên, bằng việc nghe thường xuyên, chúng ta có thể dần quen với hiện tượng này và không cảm thấy bỡ ngỡ, lúng túng khi bước vào một kì thi thực sự. Em tin rằng nếu chúng ta chịu khó bỏ ra một vài phút mỗi ngày để lắng nghe thì dần dần, kĩ năng nghe của mỗi người sẽ được cải thiện đáng kể.

Kĩ năng viết và nói là hai kĩ năng đòi hỏi chúng ta phải biết cách vận dụng những kiến thức, ý tưởng tiếp nhận được từ hai kĩ năng đọc và nghe nói trên nhằm trình bày những ý kiến quan điểm của bản thân. Nhiều bạn học sinh, trong đó có cả em, đôi khi vẫn gặp khó khăn trong việc diễn đạt ý nghĩ của mình một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất bằng tiếng Anh. Điều này chỉ có thể được khắc phục bằng cách thường xuyên tiếp thu và cố gắng vận dụng một cách linh hoạt những kiến thức có được từ các bài đọc-hiểu hay các bài nghe vào bài làm của mình. Ví dụ: chúng ta có thể đưa từ ngữ mới lạ hoặc những ý tưởng hay từ các văn bản để làm phong phú và sâu sắc hơn bài luận của bản thân, hay học theo cách phát âm, nhấn nhá của người bản địa để làm lời nói của mình chính xác và tự nhiên hơn.

Tiếng Anh, không giống như một số môn học khác, không quá phụ thuộc vào tố chất hay tài năng thiên bẩm mà phần nhiều là do sự chăm chỉ, rèn luyện mà nên. Việc học tiếng Anh không chỉ đơn giản là học và cách dùng từ ngữ, cách đặt câu mà còn là cơ hội để giúp chúng ta tìm hiểu thêm về một nền văn hóa mới, mở rộng tầm nhìn và quan điểm của mỗi người về thế giới mà chúng ta đang sống. Chính vì thế, hãy thường xuyên rèn luyện để trau dồi thêm vốn kiến thức tiếng Anh của mình, nhưng quan trọng nhất vẫn là phải tạo cho bản thân một tâm trạng thư thái và sự nhiệt huyết, ham học hỏi đối với ngôn ngữ quốc tế này. Em hi vọng phần trình bày của em sẽ giúp mọi người tìm được một cách học tập môn Anh đúng đắn và phù hợp nhất cho mình để có thể chinh phục được những đỉnh cao trong tương lai.   

     

Lịch công tác
Khảo sát
Các nước là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hiện nay làLượt truy cập
Lượt truy cập: 5725657
Số người online: 67
IP của bạn: 34.228.115.216
Đường dây nóng
0911575811
© HỌC THI.VN phát triển website