PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT MÔN LỊCH SỪ
21:34:50 01-10-2016
Lượt xem: 1602

   PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT MÔN LỊCH SỪ

 PHƯƠNG PHÁP “3H”

(Hiểu - Học – Hành)

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách học sử thật hiệu quả, chúng ta hãy cùng nhau xác định động lực học cho mình đã nhé! Việc xác định được động lực học cho bản thân sẽ giúp cho chúng ta có thêm sức mạnh để học tập tốt hơn. Có nhiều động lực mà các bạn có thể lựa chọn như: phải chăm chỉ học sử để không bị liệt môn, để có thể thi đậu đại học, để hiểu hơn về quê hương đát nước mình,… Mỗi khi các bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi trong việc học, hãy suy nghĩ đến những động lực này, chúng sẽ giúp các bạn giữ vững tinh thần và học tập có hiệu quả hơn.

 

Bây giờ, cùng đến với 3 nguyên tắc vàng cho việc học sử nhé!

              1. Hiểu (Học là phải hiểu)

- Để có thể nhớ lâu, nhớ chắc bài học, trước tiên các bạn cần phải hiểu bài. Ngoài việc phải chăm chú lắng nghe lời giảng của giáo viên trên lớp, có một điều mà các bạn thường xuyên bỏ qua hoặc không chú ý tới, đó là đọc trước bài khi ở nhà. Việc làm này không tốn quá nhiều thời gian nhưng hiệu quả của nó thì cực kì lớn đấy!

- Trong các bài học, chỗ nào còn khúc mắc, chưa hiểu các bạn nên hỏi giáo viên ngay, không nên để lâu, vì nếu không hiểu bài sẽ rất khó để thuộc bài. (Và đặc biệt, giáo viên rất thích và khuyến khích các bạn học sinh chịu khó học hỏi đấy) Còn nếu vẫn cảm thấy ngại và e dè khi trực tiếp hỏi giáo viên, các bạn cũng có thể hỏi các bạn học sinh giỏi sử của lớp. Hảy làm mọi cách để hiểu rõ vấn đề nhé!

              2. Học (Đã hiểu rồi thì bây giờ bắt tay vào học thôi nào!)

- Trước hết, các bạn nên sắm cho mình từ 1 đến 2 cây bút màu hoặc đơn giản hơn là 1 cây bút chì cũng được dành để ghi chú, đánh dấu các ý quan trọng, chủ chốt trong sgk cũng như là trong lời giảng của giác viên.

- Tiếp theo, là cùng vận dụng khả năng sáng tạo của bản thân với sơ đồ tư duy nhé! Các bạn hãy tóm gọn lại cac ý chính của bài học, sau đó vẽ lại bằng sơ đồ tư duy. Cách vẽ không cần quá cầu kì, chỉ cần rõ ràng và thuận tiện cho các bạn là được. Phân các ý chính ra các nhánh lớn và các ý nhỏ hơn vào các nhánh nhỏ, ngoài ra, sử dụng các hình vẽ đơn giản để minh họa cũng là một cách hay để tiếp thu bài tốt hơn.

- Một số mẹo nhỏ giúp các bạn nhớ bài nhanh như: các bạn hãy liên tưởng ngày tháng của các sự kiện lịch sử tương ứng với những ngày tháng sinh của bạn, người thân,… Hoặc liên tưởng bài học lịch sử của mình như mình đang đọc 1 câu chuyện, cách này sẽ giúp tạo cảm giác hứng thú, bớt nhàm chán trong việc học.

- Và cuối cùng là xem. Trong những lúc rảnh rỗi, các bạn hãy thử tìm xem các bộ phim lịch sử Việt Nam, các bộ phim hoạt hình, phim tài liệu, các chương trình tivi liên quan đến kiến thức lịch sử, nghe các bản nhạc cách mạng, xem truyện tranh lịch sử,… Vừa học vừa chơi, sẽ giúp các kiến thức lịch sử đi vào đầu mình 1 cách tự nhiên và dễ dàng hơn đấy.

- Và một lưu ý vô cùng quan trọng cho các bạn là tuyệt đối không được “nước đến chân mới nhảy”, đừng dể dồn bài tới khi thi hay kiểm tra mới học. Hãy cố gắng sau mỗi tiết học sử là về nhà học bài luôn. Như vậy đến khi thi hay kiểm tra chỉ việc ôn lại bài, việc học sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều đó!

             3. Hành (Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đâu!)

- Sau khi học xong một sự kiện lịch sử thú vị nào đó, hãy thử kể lại cho em, ông bàm cha mẹ mình nghe, vừa là một cách ôn bài, vừa khiến mọi người trong gia đình thán phục về kiến thức lịch sử của các bạn nữa chứ 

- Nếu có điều kiện, hãy đến tham quan các viện bảo tàng, các di tích lịch sử nổi tiếng các bạn nhé!

Và cuối cùng, cho dù là phương pháp học tập gì đi chăng nữa, thì phương pháp học tập tôt nhất chính là phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân các bạn, vì vậy, hãy tự lựa chọn một phương pháp học tập phù hợp cho riêng mình. Chúc các bạn đạt được thành tích cao trong học tập nhé!

 

Lịch công tác
Khảo sát
Các nước là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hiện nay làLượt truy cập
Lượt truy cập: 5725626
Số người online: 62
IP của bạn: 34.228.115.216
Đường dây nóng
0911575811
© HỌC THI.VN phát triển website