Làm thế nào để thành công trong học tập?
02:36:13 27-04-2012
Lượt xem: 1376

Những năm gần đây, tình trạng các trường đại học, cao đẳng thi nhau mọc lên như nấm sau mưa. Chính điều này khiến không ít phụ huynh và học sinh băn khoăn khi lựa chọn đăng ký thi vào các trường đại học, cao đẳng theo đúng nguyện vọng, năng lực của từng học sinh. Vậy làm sao giúp cho các em thành công trong học tập và định hướng đúng về nghề nghiệp trong tương lai của mình? Điều đó phụ thuộc vào các yếu tố sau:

1. Tầm nhìn trong học tập

Tầm nhìn trong học tập chính là việc lựa chọn trường học, ngành học cho phù hợp với sức học, sức thi và cả về khả năng tài chính của gia đình. Sau “tầm nhìn” này, cần phải có kế hoạch học tập thích hợp với từng môn học.

Trên đường đời của mỗi con người có cả một ngàn lẻ một chuyện đời thành công mà nhiều khi chúng ta bỏ lỡ do tầm nhìn bị hạn chế. Thế mới biết tầm nhìn mà đúng đắn sẽ góp phần không nhỏ cho sự thành công trên con đường học vấn của các em.

2. Siêng năng và cố gắng

Sự siêng năng và cố gắng còn gọi là sự cần cù, chịu khó liên tục. Chính sự siêng năng, cố gắng là con đường ngắn nhất để biến tầm nhìn trong kế hoạch thành thực tiễn của sự thành công. Biết bao nhiêu công trình khoa học của các nhà bác học làm nên phải trải qua một quá trình thử nghiệm, khổ luyện miệt mài để có được những thành quả vĩ đại cống hiến cho đời. Hay như Thầy Nguyễn Ngọc Ký là một tấm gương điển hình cho sự cần cù, chịu khó vượt qua số phận để làm nên những kì tích bằng chính đôi chân của mình.

3. Nắm bắt và khai thác các cơ hội trong học tập

Việc nắm bắt và khai thác các cơ hội trong học tập là khai thác các cơ hội hướng dẫn từ người thầy, từ sách vở và từ bạn bè cũng như từ thực tiễn cuộc sống. Các cơ hội không tự “gõ cửa” mời chúng ta khai thác mà chúng ta phải chủ động phân tích, phát hiện và khai thác một cách tốt nhất.

Vậy sự thành công trong học tập có thể được rút ra như sau: “tầm nhìn trong học tập + siêng năng và cố gắng + nắm bắt và khai thác các cơ hội trong học tập = thành công”. Và để định hướng tốt nghề nghiệp cho tương lai của các em đòi hỏi không chỉ quá trình khổ luyện mà cần có thời gian đầu tư không ít. Đặc biệt cần có sự quan tâm, chia sẽ, khuyến khích của cha mẹ, thầy cô là những người hiểu rõ nhất về khả năng của các em trong học tập góp phần quyết định việc chọn nghề nghiệp sau này.

AN NHIÊN

 

Lịch công tác
Khảo sát
Cuộc khởi nghĩa Hương Khê được xem là cuộc khởi nghĩa có quy mô lớn và thời gian kéo dài nhất của phong trào khởi nghĩa Cần Vương. Lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hương Khê là ai ?Lượt truy cập
Lượt truy cập: 7696300
Số người online: 77
IP của bạn: 3.230.154.129
Đường dây nóng
0911575811
© HỌC THI.VN phát triển website